Nói thép nội có nguy cơ phá sản là không có căn cứ xác đáng

Liên quan đến một số bài viết về vấn đề “ Thép nội trước nguy cơ phá sản hàng loạt”, Bộ Công thương lên tiếng và khẳng định điều này hoàn toàn không có căn cứ xác đáng.

Liên quan đến một số bài viết về vấn đề “ Thép nội trước nguy cơ phá sản hàng loạt”, Bộ Công thương lên tiếng và khẳng định điều này hoàn toàn không có căn cứ xác đáng.
 
Một số bài báo nhận định nếu Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga – Belarus – Kazakshtan ( VCUFTA) được ký kết thì sẽ có hàng loạt doanh nghiệp thép có thể phá sản, khi Nga, nước có quy mô sản xuất thép trong nhóm lớn nhất thế giới có thể xuất khẩu thép vào Việt Nam với thuế suất 0%.
 
Bộ Công thương đã lên tiếng trả lời về việc này, theo đó Bộ Công thương khẳng định Hiệp định FTA giữa Việt Nam và VCUFTA sẽ là cơ hội cho việc xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường các nước Nga và SNG, vốn có tiềm năng nhưng hoạt động thương mại hai bên còn hạn chế.
 
Trong quá trình đàm phán phía Liên minh cũng đã ưu tiên xuất khẩu sang Việt Nam những mặt hàng công nghiệp như: Sắt, thép, máy móc…
 
Việc đàm phán mở của thị trường sẽ cân bằng được lợi ích của cả hai, trong đó Việt Nam sẽ ưu tiên xuất khẩu các mặt hàng dệt may, thủy sản, nông sản và da giày.
 
Đối với mặt hàng thép, Liên minh đề nghị ưu tiên một số mặt hàng liên quan đến thép mà Việt Nam không sản xuất vì phía Liên minh phải tự cạnh tranh với các đối tác trên thị trường Việt Nam.
 
Bên cạnh đó, việc đàm phán dựa trên cơ sở trao đổi có đi có lại, cân bằng lợi ích, cho phép lộ trình cắt giảm thuế nhất định với một số mặt hàng thuộc Nhóm các mặt hàng nhạy cảm của các bên ( tức là không phải đưa ngay về mức thuế suất 0% khi Hiệp định có hiệu lực).
 
Với Việt Nam, cam kết FTA này sẽ không tạo tiền lệ cho các FTA đã, đang đàm phán.
Các trung tâm sản xuất thép của Nga tập trung ở miền Trung nước Nga, cách Viễn Đông xa hơn từ Viễn Đông đến Việt Nam, do đó, việc chở sắt thép từ nhà máy này qua Viễn đông về Việt Nam thì rất khó cạnh tranh với các mặt hàng trên thị trường Việt Nam. Nên, việc lo ngại ngành thép sẽ phá sản khi VCUFTA được ký kết là không có căn cứ chính xác.
 
 
0948 59 55 33
HOTLINE: 0948 59 55 33