Khai thác khoáng sản ở Lào Cai: Đào ba khai một

Báo giá thấp, khai giảm số lượng để trốn thuế, những hành vi này của một số doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Lào Cai đã bị cơ quan chức năng bóc mẽ.

Báo giá thấp, khai giảm số lượng để trốn thuế, những hành vi này của một số doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Lào Cai đã bị cơ quan chức năng bóc mẽ.
 
Theo thông tin trên báo Hải quan, trong thời gian qua, lực lượng Kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) đã kiểm tra và phát hiện một DN khai thác quặng sắt trên địa bàn có hành vi khai gian hòng trốn thuế.
 
Chi cục KTSTQ, Cục Hải quan Lào Cai vừa hoàn tất kiểm tra một DN khai thác quặng sắt trên địa bàn. Theo giấy phép, DN này được khai thác quặng sắt để xuất khẩu tại huyện Bát Xát và huyện Văn Bàn (Lào Cai). Ngoài ra, Công ty này còn được cấp phép khai thác khoáng sản tận thu để thực hiện đề án đóng cửa mỏ với Công ty TNHH MTV khoáng sản Lào Cai.
Qua công tác kiểm tra thực tế tại trụ sở DN, cơ quan Hải quan thu thập được những dấu hiệu bất thường khi phân tích báo cáo tài chính, các báo cáo thuế, chứng từ nộp phí liên quan đến xuất khẩu khoảng sản… Tổng hợp các thông tin thu thập được cơ quan Hải quan xác định tổng số lượng quặng sắt do DN này khai thác trong 2 năm 2012 và 2013 là 40.495 tấn.
 
Tuy nhiên, khi khai báo để nộp thuế Tài nguyên với cơ quan Thuế nội địa, DN khai báo số lượng khai thác thấp hơn rất nhiều. Cụ thể, DN khai trong năm 2012 chỉ khai thác 8.130 tấn; năm 2013 khai thác 8.000 tấn. Như vậy, tổng trọng lượng quặng sắt DN cố tình không khai báo hòng trốn thuế Tài nguyên lên đến 24.185 tấn (như vậy, DN chỉ khai báo khoảng hơn 1/3 so với thực tế khai thác), với tổng số tiền thuế lên đến 2,9 tỉ đồng.
Sau khi phát hiện sai phạm, Chi cục KTSTQ Lào Cai đã tham mưu cho lãnh đạo Cục Hải quan Lào Cai có công văn phối hợp trao đổi thông tin và đề nghị Cục Thuế Lào Cai truy thu thêm số tiền 2,9 tỉ đồng vào NSNN.
Tình trạng sai phạm trong việc khai thác quặng ở tỉnh Lào Cai đã trở thành vấn đề được dư luận cả nước quan tâm suốt thời gian qua. Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc khai thác quặng sắt, xây dựng, phê duyệt, tổ chức thực hiện Đề án đóng cửa mỏ sắt tại xã Amusung, huyện Bát Xát. Theo đó, ngày 91/1/2011, UBND tỉnh Lào Cai ban hành quyết định phê duyệt Đề án đóng cửa mỏ sắt tại xã Amusung của Cty TNHH MTV Khoáng sản Lào Cai.
Tuy nghiên sau đó Cty Khoáng sản Lào Cai lại ký hợp đồng giao cho Cty TNHH Toàn Thắng được lấy các nguồn bán quặng tận thu được từ việc nhặt, sàng và tận thu tối đa lượng quặng trong quá trình phục hồi môi trường cũng như lượng quặng có trong bãi thải cũ để bù đắp chi phí thực hiện đề án đóng cửa mỏ mà không báo cáo UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và môi trường, vi phạm Luật Khoáng sản 2010.
Sau khi ký hợp đồng, Cty TNHH Toàn Thắng không thực hiện đúng các điều khoản hợp đồng mà tổ chức khoan đào khai thác quặng tại các điểm mỏ cũ. Đến thời điểm kiểm tra, khối lượng quặng sắt mà Cty Toàn Thắng đã khai thác lên đến khoảng 45.000 tấn, trong đó đã vận chuyển bán 5.000 tấn.
Theo TTCP, một phần nguyên nhân dẫn đến sự việc trên do Sở TNMT tỉnh Lào Cai chưa thường xuyên kiểm tra, đôn đốc Cty Khoáng sản Lào Cai thực hiện việc đóng cửa mỏ đúng tiến độ.
Mặt khác, khi phát hiện Cty Toàn Thắng khai thác quặng sắt không có giấy phép tại các điểm mỏ ở Amusung, cơ quan này cũng không có giải pháp ngăn chặn kịp thời hoặc báo cáo UBND tỉnh có hướng xử lý. Khi Cty Toàn Thắng đề nghị cho phép vận chuyển quặng, Sở Công thương cũng không xác định nguồn gốc quặng làm cơ sở tham mưu cho UBND tỉnh có hướng giải quyết đúng quy định của pháp luật.
TTCP xác định, việc khai thác quặng sắt, xây dựng, phê duyệt, tổ chức thực hiện Đề án đóng cửa mỏ sắt tại xã Amusung có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cần được làm rõ.
 
http://antt.vn/khai-thac-khoang-san-o-lao-cai-dao-ba-khai-mot-015770.html
 
0948 59 55 33
HOTLINE: 0948 59 55 33