5 năm tù cho Phó TGĐ Công ty luyện cán thép Gia Sàng

Sau 2 ngày xét xử công khai (từ ngày 19 đến 20/1) và thời gian nghị án, sáng 25/1, Tòa án Nhân dân thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã tuyên án vụ lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của Nhà nước tại Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng.

Hầu hết các thiết bị cán thép tại Công ty Cổ phần Luyện cán thép Gia Sàng đã bị lấy trộm
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Thái Nguyên, sau khi cổ phần hóa (tháng 3/2006), tháng 10/2010, Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng đã tổ chức Đại hội cổ đông bất thường bầu Lê Xuân Hộ (tên gọi khác là Lê Xuân Động), sinh năm 1965, hộ khẩu thường trú tại tổ 4, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Phó Tổng giám đốc Công ty, trực tiếp chỉ đạo công tác bảo vệ, tự vệ của Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng.
 
Lợi dung văn bản đề nghị của Tổng giám đốc Công ty phê duyệt cho xưởng cán và phòng kế toán của Công ty thu gom xỉ cắt phôi bán lấy tiền trả cho công nhân, ngày 11/4/2013, Hộ trực tiếp đưa văn bản cho em trai là Lê Đình Đức cho xe tải vào trong phân xưởng cán thép để lấy thép phế, phôi thép hồi lò, giàn con lăn; đồng thời chỉ đạo một số nhân viên dưới quyền cẩu 17.330kg thép phế, phôi thép hồi lò, giàn con lăn lên xe đi tiêu thụ…
Một số nhân viên là Phó quản đốc phân xưởng cán thép, nhân viên bảo vệ, tuy biết hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, xuất hàng không đúng quy định, không qua cân… nhưng vẫn giúp sức cho Hộ mang ra ngoài tiêu thụ.
 
Điều đáng nói vụ việc diễn ra đúng thời điểm tình hình sản xuất, kinh doanh tại Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng đang trong tình cảnh thua lỗ, máy móc, vật tư thiết bị liên tục bị kẻ gian cắt phá, làm thất thoát.
 
Các tài sản của Công ty được thế chấp tại ngân hàng để vay vốn nhưng Ban lãnh đạo Công ty đã tự ý bán không được sự cho phép của ngân hàng.
Để có các khoản tiền trả nợ, trong đó có tiền chi trả nợ lương, nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội của cán bộ công nhân viên, Công ty đã phải bán nhiều vật tư thiết bị; nội bộ mất đoàn kết, nhiều đơn thư khiếu nại của công nhân phản ánh việc Ban lãnh đạo Công ty tham nhũng, thông đồng với các đối tượng bên ngoài xã hội tẩu tán tài sản, đã được gửi đến nhiều nơi, nhiều cấp, nhiều ngành…
 
Sau khi xem xét các chứng cứ và lời khai tại tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên Lê Xuân Hộ lĩnh án 5 năm tù; các đối tượng liên quan đến vụ án tại Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng gồm: Dương Minh Vang, Đoàn Bá Huấn – Phó quản đốc xưởng cán thép; Bùi Hồng Dương, Nguyễn Mạnh Thắng – nhân viên bảo vệ, mỗi bị cáo lĩnh án 2 năm tù.
 
Liên quan đến vụ án và các sai phạm trong quản lý kinh tế tại Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng còn có nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty Lê Văn Lợi và một số đối tượng liên quan. Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, xử lý sau.
 
http://antt.vn/5-nam-tu-cho-pho-tgd-cong-ty-luyen-can-thep-gia-sang-0116262.html
0948 59 55 33
HOTLINE: 0948 59 55 33